Tin Tức

Xem video trên YouTube hàng ngày, nhưng ít ai biết 7 sự thật này!

<p>

Sự nổi tiếng và phổ biến của YouTube không chỉ quanh quẩn ở quốc gia nó được phát triển, mà hiện đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu: Từ nhỏ tới lớn ít ai mà không biết đến YouTube. Tuy nhiên, những sự thật đằng sau thương hiệu này thì không phải ai cũng rõ.

Ra mắt vào tháng 5/2005, YouTube cho phép hàng tỷ người khám phá, xem và chia sẻ video gốc. YouTube có một diễn đàn để mọi người kết nối, thông tin và truyền cảm hứng cho nhau trên toàn cầu. Diễn đàn này hoạt động như một nền tảng phân phối dành cho người sáng tạo nội dung gốc và các nhà quảng cáo lớn nhỏ.

Vậy thì ngoài những thông tin sẵn có, bạn còn biết thêm gì về YouTube, chẳng hạn như lịch sử hình thành? Nếu chưa biết, hãy củng cố kiến thức bản thân về mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hành tinh này thông qua “7 sự thật ít ai biết về YouTube” bên dưới. Để khi có ai hỏi, bạn còn biết đường mà tỏ ra sành sỏi trong giới công nghệ nói chung, và YouTube nói riêng.

1. Một like cho cựu nhân viên PayPal về ý tưởng tạo ra YouTube

Như đã nói ở trên, YouTube được hình thành từ năm 2005, nhưng ý tưởng này là của ai? Do Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim chung tay xây dựng nên. Bộ 3 kỳ tài này từng làm việc tại PayPal. Chính Hurley là người sáng tạo logo cho PayPal khi anh biết về công ty thanh toán trực tuyến và đã email cho họ để xin việc.

Sau này với việc eBay mua lại PayPal, nhóm 3 người đã chính thức có vốn để phát triển trang web riêng của mình. Kết quả là một sản phẩm mới ra đời với cái tên YouTube. Như vậy có thể nói, nếu không có PayPal thì chẳng thể có YouTube lớn mạnh như ngày nay.

Xem video trên YouTube hàng ngày, nhưng ít ai biết 7 sự thật này!Từ trái sang phải: Chad Hurley, Steve Chen, Jawed Karim

2. Ngạc nhiên chưa… YouTube từng là website hẹn hò

Trong giai đoạn đầu, hướng phát triển của YouTube không như những gì mà các bạn đang nhìn thấy hiện nay. Một vài câu chuyện nội bộ cho thấy YouTube khởi đầu từ website hẹn hò video có tên “Tune In Hook Up” – lấy cảm hứng từ mạng xã hội HotorNot. Nhưng rồi đến một ngày đẹp trời, ba nhà sáng lập “đổi hứng” không đi theo hướng này nữa.

Có hai sự kiện dẫn đến sự ra đời của YouTube như hiện tại: Một là khi Jawed Karim không thể tìm ra video của Janet Jackson và hai là khi Chen và Hurley không thể chia sẻ video về buổi tiệc tối do hạn chế về tệp đính kèm email.

Vâng, rất biết ơn thần linh đã không để Dropbox và các dịch vụ lưu trữ đám mây ra đời vào thời điểm đó, nếu không sẽ không có YouTube như bây giờ.

3. Có bạn nào từng gõ nhầm địa chỉ YouTube thành Utube?

Điều thú vị là một công ty sản xuất trang thiết bị bỗng dưng có lượng truy cập tăng vọt do mọi người đánh vần sai. YouTube.com được đăng ký năm 2005 nhưng utube.com (thuộc về công ty thiết bị Universal Tube & Rollform) lại được hưởng lợi vì cả hai trang web đều… phát âm y hệt nhau.

Công ty này đã kiện YouTube vì cho rằng việc kinh doanh của họ bị tổn hại vì trang web chia sẻ video. Nhưng sau đó đã bị bác đơn, và họ phải chuyển sang tên miền khác là utubeonline.com, còn trang web gốc đã trở thành một trang tổng hợp tin tức.

Xem video trên YouTube hàng ngày, nhưng ít ai biết 7 sự thật này!Ảnh chụp một phần giao diện của trang utube.com

4. Đâu là đoạn video được tải lên YouTube đầu tiên?

Ngày 23/4/2005, một đoạn clip ngắn với tiêu đề “Me at the zoo” được tải lên trang web Youtube.com như một cách để thử nghiệm hoạt động của trang chia sẻ video này.

Đoạn clip chỉ dài 18 giây, quay nhà đồng sáng lập của YouTube là Jawed Karim đứng phía trước một chú voi ở sở thú San Diego, nhưng đã thu hút được 4.282.497 lượt xem (hiện tại lượt xem đã vượt mức 36 triệu).

Video Me at the zoo

5. Trò đùa ngày Cá Tháng Tư và Rickroll

Có thể bạn chưa biết YouTube thường chơi khăm hàng triệu người dùng mỗi năm vào ngày Cá tháng Tư 1/4. Sự cố đầu tiên là vào năm 2009 khi YouTube “lộn ngược” trang chủ. Từ đó, đã thành thông lệ, năm nào trang này cũng nghĩ ra một trò đùa nào đó để lừa người dùng.

Rickroll là một kiểu lừa mà bạn đưa người khác link nhưng thật ra link đó lại dẫn đến một trang khác. Và Rickroll bắt đầu manh nha từ năm 2007. Đó chính là video nhạc “Never gonna give you up” của Rick Astley – một bài hit thời bấy giờ.

Video Never Gonna Give You Up của Rick Astley

6. Những con số thống kê đáng ngạc nhiên về YouTube

  • YouTube có hơn một tỷ người dùng – gần một phần ba tổng số người sử dụng Internet – và mỗi ngày mọi người xem hàng triệu giờ trên YouTube và tạo ra hàng tỷ lượt xem.
  • YouTube nói chung và thậm chí là YouTube trên thiết bị di động nói riêng, tiếp cận nhiều người từ 18 đến 34 tuổi và 18 đến 49 tuổi hơn bất kỳ mạng cáp nào ở Hoa Kỳ.
  • Hơn một nửa lượt xem YouTube đến từ thiết bị di động.
  • YouTube đã ra mắt phiên bản địa phương ở hơn 88 quốc gia.
  • Bạn có thể điều hướng YouTube bằng tổng cộng 76 ngôn ngữ khác nhau (chiếm 95% dân số sử dụng Internet).
  • Kể từ tháng 7/2016, YouTube đã trả 2 tỷ USD cho các chủ bản quyền đã chọn kiếm tiền từ các xác nhận quyền sở hữu của họ kể từ khi Content ID ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007.

Bên cạnh đó, nếu muốn xem YouTube mà không bị chèn quảng cáo, bạn phải đăng ký gói YouTube Red 9,99 USD/tháng. Nếu chưa biết về dịch vụ này, các bạn có thể tham khảo tại đây.

7. Video được xem nhiều nhất trên YouTube

Dưới đây là 25 video được xem nhiều nhất trên YouTube tính đến tháng 2/2017.

1. Gangnam Style của PSY (2.7 tỷ lượt xem)

2. See You Again của Charlie Puth ft. rapper Khalifa (2.4 tỷ lượt xem)

3. Sorry của Justin Bieber (2.2 tỷ lượt xem)

4. Uptown Funk của Mark Ronson ft. Bruno Mars (2.1 tỷ lượt xem)

5. Blank Space của Taylor Swift (1.9 tỷ lượt xem)

6. Mawa Kawa của Get Movies (1.9 tỷ lượt xem)

7. Shake It Off của Taylor Swift (1.8 tỷ lượt xem)

8. Bailando của Enrique featuring Descemer Bueno và Gente De Zona (1.8 tỷ lượt xem)

9. Lean On của Major Lazer và DJ Snake featuring MO (1.8 tỷ lượt xem)

10. Roar của Katy Perry (1.7 tỷ lượt xem)

11. Wheels on the Bus của Little Baby Bum (1.7 tỷ lượt xem)

12. Sugar của Maroon 5 (1.7 tỷ lượt xem)

13. All About that Bass của Meghan Trainor (1.7 tỷ lượt xem)

14. Dark Horse của Katy Perry featuring Juicy J (1.6 tỷ lượt xem)

15. Counting Stars của One Republic (1.6 tỷ lượt xem)

16. Baby của Justin Bieber ft. Ludacris (1.5 tỷ lượt xem)

17. Chandelier của Sia (1.5 tỷ lượt xem)

18. What Do You Mean của Justin Bieber (1.4 tỷ lượt xem)

19. Thinking Out Loud của Ed Sheeran (1.4 tỷ lượt xem)

20. Love Me Like You Do của Ellie Goulding (1.3 tỷ lượt xem)

21. Work from Home của Fifth Harmony featuring Ty Dolla Sign (1.3 tỷ lượt xem)

22. Let Her Go của Passenger (1.3 tỷ lượt xem)

23. Waka Waka (This Time for Africa) của Shakira (1.2 tỷ lượt xem)

24. Worth It của Fifth Harmony featuring Freshly Ground (1.2 tỷ lượt xem)

25. Love The Way You Lie của Eminem featuring Kid Ink (1.2 tỷ lượt xem).

Không biết bạn bắt đầu sử dụng YouTube vào năm nào, do ai giới thiệu hay tự mò biết?

Xem thêm: Đây là video đã thuyết phục Google mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page