Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng

Bài Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng dưới đây đã khái quát ngắn gọn những nội dung chính của đoạn trích Buổi học cuối cùng, các em có thể tham khảo để hiểu hơn về tác phẩm.

Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng

tom tat buoi hoc cuoi cung

Những mẫu Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng hay nhất

1. Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng, mẫu số 1 (Chuẩn):

Trong khung cảnh Pháp thua trận, lệnh từ Berlin yêu cầu chỉ được dạy tiếng Đức.Mọi người đều khác lạ trong buổi học cuối cùng đó, nhất là cậu bé Phrăng nghịch ngợm. Thầy Ha Men lại ấm áp hiền từ hơn bao giờ.

2. Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng, mẫu số 2 (Chuẩn):

Buổi học tiếng Pháp cuối cùng cả lớp và thầy Ha-men được kể lại bằng lời của cậu bé Phrăng. Không khí buổi học hôm ấy thật khác lạ cùng bao cảm xúc thiết tha: đó là cảm xúc nuối tiếc của cậu bé Phrăng khi đã bỏ phí thời gian học tập, là cảm xúc nghẹn ngào, trào dâng của cả lớp khi nghe những lời giảng của thầy. Kết thúc buổi học, thầy Ha-men đã viết lên bảng hàng chữ: NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM.

3. Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng, mẫu số 3:

Sáng hôm ấy, cậu bé Phrăng đến lớp muộn cảm nhận được không khí lớp học có vẻ khác thường. Phrăng đã rất ngỡ ngàng khi biết hôm nay là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Cậu thấy tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã không học tập nghiêm túc, thường xuyên trốn học đi chơi và ngay sáng nay thôi cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường. Trong buổi học cuối cùng đó không khí thật trang nghiêm. Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp, đã giảng bài say sưa cho đến khi đồng hồ điểm 12 giờ. Kết thúc buổi học, thầy nghẹn ngào không nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.
 

4. Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng, mẫu số 4:

Cậu học trò Phrăng đã kể lại buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp của mình và cả lớp ở một trường làng thuộc vùng An-dát. Trước giờ học, Phrăng định trốn học vì muộn giờ và không thuộc bài. Trên đường đến trường cậu thấy nhiều điều khác lạ. Khi đến lớp, cậu ngạc nhiên vì thầy Ha-men mặc lễ phục, không nổi cáu khi cậu đến muộn và cuối lớp có cả dân làng ngồi dự. Trong buổi học, khi nghe thầy Ha-men thông báo đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng, Phrăng ân hận, xúc động, nuối tiếc. Buổi học kéo dài đến 12 giờ, thầy Ha-men hiện lên thật lớn lao, thầy nghẹn ngào không nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

5. Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng, mẫu số 5:

Câu chuyện về buổi học cuối cùng được kể bởi Phrăng. Buổi học diễn ra với không khí khác lạ, trang nghiêm và đầy xúc động giữa thầy Ha-men và người dân địa phương.
Câu chuyện kể về một buổi sáng – như thường lệ, cậu bé Phrăng đến lớp. Dọc đường cậu thấy có những điều khác hẳn mọi hôm. Phrăng vào lớp càng thấy ngạc nhiên hơn. Thầy Ha-men ăn mặc tề chỉnh như trong ngày lễ. Thầy không quở mắng mà còn nói với Phrăng bằng giọng dịu dàng. Không khí trong lớp trang trọng. Cuối lớp có cụ già Hô-de, bác phát thư và nhiều người khác. Hoá ra đó là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Phrăng ân hận vì mình đã không thuộc bài – nhất là khi thầy Ha-men giảng bài học cuối cùng thật xúc động. Kết thúc buổi học thầy Ha-men viết lên bảng dòng chữ thể hiện lòng yêu nước của mọi người: “Nước Pháp muôn năm”

6. Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng, mẫu số 6:

Phrăng là một câu bé ham chơi và chưa chăm học. Một lần, trên đường tới trường quang cảnh khác lạ đã thu hút cậu và khi đến trường thì không khí lớp học bỗng trở nên bình lặng, không ồn ào, hỗn độn như mọi khi, có cả những người dân làng đến tham dự, thậm chí thầy Ha-men không hề tức giận khi Phrăng đi học muộn. Hoá ra đây là buổi học cuối cùng cậu được học tiếng Pháp và cũng là buổi cuối cùng thầy Ha-men dạy học cho lớp bởi có lệnh của Béc-lin là tất cả các trường từ giờ trở đi chỉ được dạy tiếng Đức. Qua những lời nói về việc học tiếng Pháp, cử chỉ, thái độ nhẹ nhàng của thầy, Phrăng đã thay đổi cách suy nghĩ và nhận thức về tiếng mẹ đẻ, về việc học tập. Cho dù rất buồn khi phải rời xa mái trường đã gắn bó suốt bao nhiêu năm, không được dạy cho học trò chính ngôn ngữ của dân tộc, thầy Ha-men vẫn can đảm dạy cho đến cuối buổi học. Đồng hồ điểm 12 giờ, đứng trên bục thầy như đã mất hết sức lực, tái nhợt, xúc động không nói nên lời nhưng vẫn cố viết dòng chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM” thật to lên bảng.

———————HẾT——————–

Bên cạnh bài Tóm tắt đoạn trích Buổi học cuối cùng, để tìm hiểu về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm: Soạn văn Buổi học cuối cùng, Sơ đồ tư duy buổi học cuối cùng, Phân tích tác phẩm Buổi học cuối cùng, Kể sáng tạo truyện Buổi học cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button