Hỏi - Đáp

Những lưu ý khi mang laptop đi sửa để tránh bị “mất oan” linh kiện

1. Mang laptop đi sửa trừ khi bạn không sửa được

Nếu máy của bạn gặp vấn đề do lỗi của phần mềm thì bạn có thể nhờ các bạn bè học về Công nghệ thông tin của mình giúp đỡ.

Tuy nhiên, nếu lỗi trong máy quá nặng, liên quan đến phần cứng thì bạn cần mang đến các trung tâm bảo hành hay cửa hàng sửa chữa laptop để được sửa chữa tốt hơn.

Cần mang laptop bị lỗi phần cứng đến trung tâm sửa chữa

2. Lưu lại các dữ liệu quan trọng

Bạn nên sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trong máy tránh tình trạng bị mất dữ liệu do có thể cài lại hệ điều hành hoặc dữ liệu của bạn có thể bị đánh cắp nếu không có biện pháp bảo mật nào.

Sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trong máy

Sao lưu lại các dữ liệu quan trọng trong máy

3. Đăng xuất tất cả tài khoản của bạn ra khỏi các trang web/ ứng dụng

Tài khoản cá nhân là thông tin cần được bảo mật nhất. Tài khoản cá nhân trong ngữ cảnh này có thể nhắc đến như: Gmail, Facebook, Zalo,… và bạn hãy nên đăng xuất hết các tài khoản trước khi mang ra tiệm sửa để tránh việc có thể người khác “ghé thăm” nhé!

4. Chọn trung tâm sửa chữa uy tín

Để tránh tình trạng laptop bị mất oan vài bộ phận hoặc linh kiện hay khiến lỗi của máy nặng hơn, bạn nên tham khảo trên mạng hoặc người quen để tìm được trung tâm sửa chữa uy tín và chất lượng nếu máy của bạn đã qua thời gian bảo hành.

Lựa chọn trung tâm sửa chữa laptop uy tín

Lựa chọn trung tâm sửa chữa laptop uy tín

5. Ký tên vào các linh kiện của thiết bị

Trong trường hợp máy của bạn bị hỏng nặng và phải sửa chữa trong vài ngày thì bạn có thể làm giấy ký gửi tại cửa hàng. Nhiều trung tâm sửa chữa sẽ yêu cầu bạn ký tên hoặc làm dấu lên linh kiện cần sửa chữa để tránh bị mất linh kiện.

Lưu ý bạn phải ký tên vào các linh kiện của thiết bị

Lưu ý bạn phải ký tên vào các linh kiện của thiết bị

6. Kiểm tra kỹ thông tin biên nhận

Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin biên nhận để xem trung tâm đã liệt kê đầy đủ các linh kiện chưa, kiểm tra thông tin và hiện trạng thiết bị, lỗi cần sửa và các điều khoản liên quan để nắm rõ về tình trạng lỗi của máy.

Kiểm tra kỹ thông tin biên nhận trước khi đưa máy cho trung tâm sửa chữa

Kiểm tra kỹ thông tin biên nhận trước khi đưa máy cho trung tâm sửa chữa

7. Chuyện gì xảy ra khi bạn giao máy cho một trung tâm thiếu uy tín?

– Thông báo “sai bệnh” để móc túi kiếm lời

Những trung tâm sửa chữa và bảo hành thiếu uy tín sẽ vì kiếm tiền mà thông báo sai lỗi mà máy đang mắc phải để người dùng phải chi trả nhiều hơn.

Ví dụ: Máy tính của bạn không dùng pin được nguyên nhân xuất phát từ việc dây trong mạch bị đứt khiến cho nguồn điện bị yếu, không đủ để cung cấp điện cho cục pin. Tuy nhiên, khi bạn đem máy đến cửa hàng không uy tín thì người hỗ trợ sẽ thông báo rằng nguyên nhân máy không vô pin là do cục sạc (adapter) bị lỗi và cần phải thay cục sạc. Như vậy, trung tâm thiếu uy tín đã đưa ra nguyên nhân sai để kiếm lời.

Một số điều xảy ra khi đưa máy đến trung tâm thiếu uy tín

Một số điều xảy ra khi đưa máy đến trung tâm thiếu uy tín

– Phá hỏng thiết bị máy tính

Mang máy đến những trung tâm thiếu uy tín, có khả năng bạn sẽ gặp phải thợ “dỏm” không những không sửa được máy mà còn khiến máy dính lỗi nặng hơn. Điều đó không những khiến bạn mất nhiều thời gian, tình trạng máy thì không được khắc phục mà máy còn bị dính lỗi nặng nữa.

8. Những lưu ý khi mang laptop đi sửa ở các trung tâm

– Tùy vào trường hợp lỗi năng hay nhẹ mà thời gian sửa chữa cũng khác nhau. Có những lỗi nhân viên có thể sửa trực tiếp và bạn có thể đợi để lấy máy ngay tức thì. Tuy nhiên cũng có những lỗi nặng hơn, bạn phải gửi máy lại nơi sửa chữa từ 3 đến 5 ngày mới có thể khắc phục.

Những lưu ý khi mang laptop đi sửa

Những lưu ý khi mang laptop đi sửa

– Lưu lại phương thức liên lạc với nhân viên trực tiếp nhận máy của mình để có phát sinh gì thì thuận tiện liên lạc hơn.

– Sau khi lấy máy cần chú ý thời hạn bảo hành nhằm trường hợp sau 1 thời gian sử dụng đột nhiên máy phát sinh lỗi thì mình đem đến trung tâm ngay trong thời gian còn bảo hành để được bảo hành nhé!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
You cannot copy content of this page