Nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày kỉ niệm vô cùng đặc biệt này, từ đó biết cách thể hiện tình yêu, sự quan tâm của mình với những người thân yêu.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được ra đời vào tháng 6/2012 bởi chuyên gia Liên Hợp Quốc và ngày này đã được các nước thành viên hưởng ứng nhiệt tình với mong muốn làm sao mang tới cho cuộc sống nhiều niềm vui.

nguon goc y nghia lich su ngay quoc te hanh phuc 20 3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2019 sẽ diễn ra vào thứ 4

1. Nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 đã được chính thức công bố bởi tổng Thư ký Liên Hợp Quốc vào tháng 6/2012 dựa vào đề xuất của Bhutan.

Bhutan là một vương quốc nhỏ nằm ở Nam Á. Từ những năm 1970 thì không chỉ thông qua chỉ số kinh tế mà nhà vua vương quốc Bhutan còn thông qua chỉ số hạnh phúc Quốc gia để đánh giá về sự giàu có, thịnh vượng của một xã hội. Chỉ số hạnh phúc se được đánh giá dựa vào yếu tố sức khỏe, môi trường, giáo dục, chất lượng quản lý, mức sống người dân …

Ba yếu tố thiết thực góp phần tạo ra được sự phát triển bền vững chính là xã hội, kinh tế và môi trường cũng đã được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh vào cuộc họp phát động Ngày Hạnh phúc Thế giới.

Bhutan được xem là một trong những quốc gia thuộc vào top có chỉ số hạnh phúc cao hơn là đánh giá về thu nhập của quốc gia bắt đầu từ những năm 1970 và được mọi người biết tới là quốc gia thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc thay cho tổng sản phẩm quốc nội.

Theo đại diện của đất nước này, nhu cầu ngày Hạnh phúc không chỉ của con người mà còn của quốc gia để có thể bước lên trên sự khác biệt giữa người với người, giữa các nước để có thể liên kết và đoàn kết mọi người trên thế giới lại với nhau.

2. Ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày 20/3 là ngày ngày rất đặc biệt khi mà mặt trời nằm ngang với đường xích đạo, độ dài của ngày và đêm là bằng nhau – ngày thể hiện cho sự cân bằng của vũ trụ. Do đó, Liên hợp Quốc đã chọn ngày 20/3 chính là ngày Quốc tế Hạnh phúc với mong muốn truyền tải được thông điệp của ngày này là Cân bằng và hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Để cân bằng và đạt được sự hài hòa nhằm đón nhận hạnh phúc thì Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh: cần xây dựng nền kinh tế mới mà tất cả các bên công nhận, có thể nhận diện được tầm quan trọng của ba yếu tố cần thiết đối với sự phát triển bền vững. Ba yếu tố đánh giá được chỉ số hạnh phúc trên toàn thế giới là Xã hội, kinh tế và môi trường.

Do đó, 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc đã hướng ứng và nhất trí chọn ngày 20/3 làm ngày Quốc tế Hạnh phúc nhằm tôn vinh tôn vinh, nâng cao được hạnh phúc trên toàn thế giới. Đây được xem là ngày của hành động, sự nỗ lực hết mình để có thể mang hạnh phúc đến cho mọi người và xây dựng một thế giới đoàn kết.

Việt Nam là một trong số 193 nước thành viên tích cực hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc bằng cách phê duyệt đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm” bắt đầu từ năm 2014 và câu khẩu hiệu của quốc gia là Độc lập – Tự do – Hạnh phúc trở thành tôn chỉ.

Khi ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất hiện ở Việt nam có ý nghĩa to lớn đối với các mục tiêu xây dựng gia đình no ấp, hạnh phúc, tiến bộ cũng như nâng cao được nhận thức của toàn dân đối với ngày này.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 sắp đến gần rồi, bên cạnh việc tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa thì bạn có thể sưu tầm những lời chúc ngày Quốc tế Hạnh Phúc hay và ý nghĩa hay đăng tải dòng STT ngày Quốc tế Hạnh phúc trên mạng xã hội để chúc mọi người thân yêu có một ngày hạnh phúc, vui vẻ đúng như ý nghĩa của ngày 20/3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button