Wiki

Mobile money là gì? Thanh toán bằng mobile money như thế nào?

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 316 cho phép thí điểm mobile money trong 2 năm. Vậy mobile money là gì mà khiến hội “lười mang tiền mặt” vui mừng đến vậy? Hãy cùng Xfaster tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Mobile money là gì?

Mobile money là một hình thức thanh toán mới được Thủ tướng ký quyết định thí điểm tại Việt Nam trong vòng 2 năm. Mobile money về bản chất là một hình thức chuyển đổi tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. Dịch vụ này cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ. Tuy nhiên, tiền trong tài khoản mobile money gắn với SIM nhưng phải tách biệt với tài khoản viễn thông, bởi tài khoản viễn thông thực tế còn có thêm khoản khuyến mại, nếu cho phép sử dụng để thanh toán sẽ không đảm bảo nguyên tắc chuyển đổi tỷ lệ 1:1.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng mobile money là dịch vụ cung cấp cho người dùng một tài khoản thanh toán gắn liền với thuê bao di động (tương tự như tài khoản viễn thông) nhưng được phép sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hoá hợp pháp tại Việt Nam. Hạn mức giao dịch mobile money cho tổng giao dịch là không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản. Mục đích của việc triển khai thí điểm dịch vụ này là nhằm tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhìn chung, hình thức này tương tự với ATM bởi người dùng sẽ phải nộp tiền mặt để nhận khoản tiền điện tử tương đương. Tuy nhiên, khác với tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ không được trả lãi với số dư trong tài khoản thanh toán mobile money. Ngoài ra, toàn bộ tiền trong tài khoản mobile money của nhà mạng phải được mang bảo đảm tại ngân hàng và không được sử dụng cho mục đích khác ngoài thanh toán.

Mobile money có gì khác so với ví điện tử?

Thanh toán mobile money có khác ví điện tử không?

Nhiều người sẽ cảm thấy mobile money và ví điện tử không khác gì nhau, vậy tại sao phải tách biệt thành hai hình thức thanh toán? Câu trả lời rất đơn giản: Với ví điện tử, để thanh toán được bạn cần phải có tài khoản ngân hàng để nạp tiền vào ví. Trong khi đó, với mobile money, bạn không cần tài khoản ngân hàng mà chỉ cần một số điện thoại để nạp tiền và thanh toán, điều mà đa phần tất cả người dân Việt Nam đều có.

Nhìn chung, mobile money sẽ là hình thức thanh toán phù hợp với người dân ở những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những nơi hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa hoặc không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Nạp, rút tiền và thanh toán bằng mobile money như thế nào?

Nạp, rút tiền, thanh toán mobile money như thế nào?

Để nạp, rút tiền vào tài khoản mobile money, người dùng có thể thông qua nhiều phương thức như:

  • Nạp, rút tiền qua tài khoản ngân hàng.
  • Nạp, rút tiền qua ví điện tử.
  • Nạp, rút tiền trực tiếp tại các điểm giao dịch của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mobile money. Số lượng điểm giao dịch khổng lồ của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone, Mobifone… (cũng là những đơn vị cung cấp dịch vụ) sẽ giúp mobile money nhanh chóng phổ biến rộng khắp cả nước. Khi đó, việc nạp và rút tiền từ tài khoản mobile money cũng sẽ thuận tiện như cách người dân mua thẻ cào và nạp tiền vào tài khoản viễn thông. 

Mobile money có thể được sử dụng để mua hàng hóa, thanh toán các dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận hình thức thanh toán này. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chuyển tiền qua lại giữa hai tài khoản mobile money hoặc tài khoản ngân hàng và ví điện tử. Bạn cũng nên lưu ý rằng mobile money sẽ chỉ được dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam, không áp dụng cho các sản phẩm, dịch vụ xuyên biên giới.

Với người dùng smartphone, bạn có thể thực hiện thanh toán qua ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ. Với người dùng điện thoại phổ thông hoặc ở những nơi không có Internet, để thanh toán mobile money thì bạn có thể thực hiện thông qua tin nhắn SMS.

Điều kiện đăng ký mobile money

Điều kiện đăng ký dịch vụ mobile money Viettel, Mobifone, Vinaphone

Để đăng ký tài khoản dịch vụ mobile money, bạn cần phải cung cấp: Số chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký thuê bao. Thuê bao di động của người dùng cũng phải được định danh, xác thực theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, để có thể sử dụng dịch vụ, thuê bao di động của người dùng cũng phải hoạt động ít nhất 3 tháng tính cho tới thời điểm đăng ký. Mỗi người chỉ được mở 1 tài khoản duy nhất tại đơn vị cung cấp thí điểm dịch vụ. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn hiểu thêm về mobile money, một hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mới được đưa vào thí điểm tại nước ta. Nhìn chung, đây là một hình thức thanh toán khá nhanh chóng, tiện dụng, dễ dùng, nếu bạn có thể hiểu rõ về nó thì sẽ giúp việc thanh toán và quản lý chi tiêu trở nên tiện lợi, thông minh hơn. 

Để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy truy cập Xfaster thường xuyên bạn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

  • mPOS là gì? Trả góp mPOS là gì?
  • Vnpay là gì? Cách thanh toán qua Vnpay
  • PayPal là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản, liên kết ngân hàng và thanh toán trên PayPal
  • POS là gì? Tìm hiểu về hệ thống POS và cách thanh toán qua máy POS
  • Ví Airpay là gì? Cách đăng ký Airpay đơn giản, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page