Giáo Dục

Hướng dẫn chơi trò chơi “Thả đỉa ba ba”

<p>Để giúp các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo có thêm nhiều lựa chọn về các trò chơi giúp trẻ tăng khả năng vận động, tư duy ThuThuatPhanMem xin gửi đến bạn trò chơi “Thả đỉa ba ba”. Cùng tìm hiểu cách chơi của trò này thông qua bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị

Do đây là một trò chơi tập thể nên không hạn định số lượng người chơi, không phân biệt nam nữ, càng đông càng vui.

Do số lượng người chơi tham gia đông, trong quá trình chơi có các hoạt động chạy nhảy do đó cần không gian chơi rộng rãi như sân trường, sân chơi.

Dùng phấn vẽ hai đường kẻ cách nhau khoảng 3m trở lên tượng trưng cho hai bên bờ, khoảng cách giữa hai đường kẻ được gọi là sông. Trong trường hợp sân chơi có hai bên có 2 thành sân, người chơi có thể tận dụng nó làm bờ, khoảng mặt sân sẽ được coi là sông.

2. Cách chơi

Cách chơi Thả đỉa ba ba

Để bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ đứng quây thành một vòng tròn, hướng mặt vào trong. Chọn ra một người làm chủ trò đứng ở giữa vòng.

Sau khi ổn định, chủ trò sẽ bắt nhịp, người chơi sẽ đọc to bài đồng dao “Thả đỉa ba ba”. Mỗi từ cất lên, người quản trò sẽ chỉ tay vào một người, bắt đầu từ chính mình rồi đến những người xung quanh, lần lượt như thế cho đến hết bài hát.

Khi từ “chịu” ở cuối bài hát vang lên, người quản trò chỉ tay về phía ai, người ấy sẽ đóng vai “đỉa” và đứng ngay dưới sông. Những người chơi còn lại nhanh chóng chạy lên bờ để tránh bị “đỉa” bắt. Nếu ai chưa kịp chạy mà đã bị “đỉa” bắt ngay dưới sông sẽ thay thế làm “đỉa” và tiếp tục đuổi bắt.

Khi mọi người đã lên hết bờ, người chơi phải tìm cách lội từ bờ sông này sang bờ sông bên kia, không được phép lội giữa chừng rồi quay lại. Khi lội nhớ vừa lội vừa hát “Đỉa ra xa, tha hồ ta tắm mát”. Lúc này, “đỉa” phải nhanh chóng đuổi theo người chơi và tìm cách chạm được vào người đó. Nếu ai bị “đỉa” chạm khi đang ở dưới sông thì sẽ phải làm “đỉa”. Trò chơi lại được tiếp tục.

3. Luật chơi

Đỉa chỉ được phép chạy trong ao hoặc sông, không được lên bờ, không được kéo người từ trên bờ xuống nước.

Người chơi phải lội qua ao/sông, không được phép chỉ đứng mãi trên bờ.

Khi người chơi ở dưới ao/sông bị đỉa chạm vào bất kỳ phần thân thể nào cũng sẽ bị coi là “chết” và phải làm “đỉa” ở lượt chơi kết tiếp.

Nếu một khoảng thời gian quá dài, “đỉa” không bắt được ai, người chơi sẽ lại tụ tập thành vòng tròn hát lại bài hát đồng dao để tìm ra một “đỉa” mới để tiếp tục.

Trong quá trình chơi, người chơi có thể giúp đỡ nhau bằng cách nhiều người cùng xuống sông, gây sự chú ý để “đỉa” đuổi bắt mình. Sau đó tất cả sẽ nhanh chóng lên bờ để “đỉa” không bắt được.

4. Bài hát đồng dao “Thả đỉa ba ba”

“Thả đỉa ba ba
Chớ bắt đàn bà
Phải tội đàn ông
Cơm trắng như bông
Gạo tiền như nước
Đổ mắm đổ muối
Đổ niêu nước chè
Đổ phải nhà nào
Nhà ấy phải chịu.”

Chúc các bé chơi vui vẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh, các cô có thể tham khảo khác trò chơi dân gian khác để hướng dân cho các bé chơi nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
You cannot copy content of this page