Tin Tức

https://www.thegioididong.com/tin-tuc/camera-108-mp-va-camera-12-mp-khac-nhau-nhu-the-nao-1316398

Ngày nay chúng ta chẳng còn quá xa lạ với những chiếc smartphone sở hữu số chấm khủng lên đến 50 MP, 64 MP thậm chí 108 MP. Và bạn bắt đầu tự hỏi rằng camera 108 MP trên smartphone Android và camera 12 MP của iPhone khác nhau như thế nào? Liệu độ phân giải cao có làm ảnh đẹp hơn? Hãy cùng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Ấn tượng đầu tiên về Xiaomi Redmi Note 9 Pro 5G: Giá quá hấp dẫn khi có cả màn hình 120 Hz, Snapdragon 750G, camera 108 MP

Camera độ phân giải càng cao thì chất lượng ảnh càng tốt?

Có thể bạn chưa biết, cấu tạo máy ảnh bao gồm một cảm biến thu nhận ánh sáng để tạo ra những bức ảnh như chúng ta thường thấy. Các cảm biến này được chia thành hàng triệu pixel để thu nhận ánh sáng riêng lẻ, tạo nên từng megapixel.

Kích thước camera 102 MP và 12 MP. (Nguồn: Xiaomi)

Độ phân giải pixel được tính bằng số điểm thu nhận hình ảnh có trong cảm biến máy ảnh hoặc kích thước của ảnh được chụp bởi từng chiếc smartphone, ví dụ 4.000 x 3.000 pixel, 12 triệu pixel hoặc cao hơn. Số điểm ảnh lớn hơn của camera 108 MP cho phép chúng thu được nhiều thông tin hơn so với các máy ảnh 64 MP, 48 MP và 12 MP truyền thống.

camera 108 mp vs 12 mp 1Mô phỏng cấu tạo camera smartphone. (Nguồn: Facweb)

Đây cũng chính là ưu điểm của camera smartphone có độ phân giải cao khi chúng có thể chụp ra các bức ảnh kích thước lớn. Những bức ảnh này rất hữu dụng nếu bạn muốn zoom và cắt bỏ những chi tiết không cần thiết mà không bị mờ hoặc nhiễu hạt.

Bạn cũng có thể sử dụng những bức ảnh này để in ấn khổ lớn, dán lên các biển quảng cáo,… Tuy nhiên, camera smartphone dường như không có cửa cho việc này khi máy ảnh DSLR đã và đang là lựa chọn hoàn hảo.

camera 108 mp vs 12 mp 2Độ phân giải cao giúp việc cắt ghép và chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng hơn. (Nguồn: MrWhoseTheBoss)

Việc nhồi nhét nhiều pixel hơn vào cảm biến máy ảnh làm các pixel nhỏ hơn vì không gian của module camera smartphone rất hạn chế. Điều này làm hình ảnh chụp ra kém rõ nét và bị nhiễu màu nhiều hơn trong điều kiện thiếu sáng. Để giải quyết vấn đề này các hãng smartphone đã phát triển một công nghệ Pixel-Binning, kết hợp dữ liệu từ các pixel lân cận thành một, để nâng cao chất lượng hình ảnh tổng thể.

Mặc dù camera có độ phân giải cao rất hữu ích theo nhiều cách, nhưng các camera này cũng có những hạn chế về nhiều mặt. Độ phân giải càng cao đòi chipset cần phải làm việc nhiều hơn để xử lý ảnh có độ phân giải cao với kích thước lớn. Nếu chipset không đủ mạnh có thể dẫn đến việc xử lý ảnh không kịp thời sẽ làm cho camera bị giật lag, không thể chụp hình liên lục hoặc không thể xem ảnh đã chụp ngay lập tức.

Camera 108 mp vs 12 mp 3Mô phỏng cách hoạt động của công nghệ tích hợp pixel camera smartphone Samsung. (Nguồn: DxOMark)

Một bức ảnh 12 MP trung bình sẽ có kích thước khoảng 5 MB trong khi camera 108 MP sẽ cho bạn kích thước xấp xỉ 30 MB. Đó là lý do tại sao hầu hết các điện thoại thông minh có số megapixel cao sử dụng Pixel-Binning theo mặc định để chụp ảnh có độ phân giải thấp hơn.

Megapixel quyết định kích thước của bức ảnh, kích thước ảnh càng lớn thì độ chi tiết càng cao. Nhờ ưu thế này, người dùng có thể phóng to hoặc cắt xén hình ảnh mà không phải lo lắng chất lượng ảnh bị giảm sút bể hạt, mờ nhòe,… Tuy nhiên điều này cũng không quyết định ảnh có đẹp không, cảm biến mới yếu tốt quyết định vấn đề này.

108 mp vs 12 mpKích thước cảm biến mới là yếu tố quyết định chất lượng ảnh chứ không phải số chấm. (Nguồn: Cnet)

Đây chính là lí do Apple luôn trang bị cho smartphone của mình những cảm biết tốt nhất, tiên tiến nhất. Giúp sản phẩm của họ cho ra những bức ảnh đẹp mắt với độ phân giải thích hợp, đủ lưu trữ và đủ sắc nét. Bộ phận cảm biến của Apple bắt sáng tốt hơn, thu nhận hình ảnh tốt hơn, các bức ảnh cho ra có nhiều ánh sáng và hạn chế nhiễu, các chi tiết được hiển thị rõ nét.

Cảm biến lớn hơn với điểm ảnh lớn hơn mang lại sự cải thiện lớn hơn nhiều về chất lượng hình ảnh so với số điểm ảnh thuần túy. Trong khi đó sự đầu tư vào công nghệ và phần mềm sẽ cho ra những bức ảnh đẹp mắt và tối ưu hóa hiệu năng của smartphone hơn.

Samsung đang phát triển cảm biến camera với độ phân giải ‘khủng khiếp’ dành cho smartphone, lên tới 600MPCamera độ phân giải cao chưa chắc làm bức ảnh đẹp hơn. (Nguồn: The Verge)

Từ những dẫn chứng ở trên chúng ta có thể khẳng định độ phân giải cao không đồng nghĩa với việc chụp ảnh đẹp hơn mà chúng chỉ quyết định được bức ảnh của bạn có kích thước bao nhiêu megapixel mà thôi. Bởi vì việc chất lượng ảnh sẽ phụ thuộc rất lớn vào cảm biến camera với nhiệm vụ bắt sáng và thu nhận hình ảnh.

Camera 108MP và camera 12MP khác nhau như thế nào?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, camera 108 MP và 12 MP khác nhau về chất lượng ống kính, phần mềm xử lý hình ảnh và bộ xử lý tín hiệu ảnh ISP (Image Signal Processing Unit). Không chỉ vậy, cấu tạo ống kính khác nhau, số lượng thành phần thấu kính khác nhau và kể cả công nghệ phủ bề mặt thấu kính cũng không giống nhau. Do đó, chất lượng của bức ảnh chụp từ camera 108 MP và 12 MP cũng khác nhau.

camera 108 mp vs 12 mp 6Phần mềm xử lý ảnh giúp tối ưu hóa phần cứng. (Nguồn: GCam)

Phần mềm xử lý ảnh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa hiệu suất phần cứng. Như chúng ta có thể thấy từ trường hợp nhiều bạn sử dụng GCam (ứng dụng máy ảnh Google), hình ảnh cho ra vượt trội hơn so với ứng dụng camera có sẵn trên thiết bị.

Bộ xử lý tín hiệu ảnh ISP khác nhau cũng ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh. DxOMark đã thử nghiệm đã cho thấy Galaxy Note 20 Ultra sử dụng chip Exynos 990 đạt điểm tổng thể cao hơn so với các phiên bản chip Snapdragon 865.

camera 108 mp vs 12 mp 7Với 2 vi xử lý khác nhau, Galaxy Note 20 Ultra cho chất lượng chụp ảnh khác nhau. (Nguồn: DxOMark)

Từ ví dụ của Galaxy Note 20 Ultra cho thấy việc sử dụng cùng một cảm biến hình ảnh nhưng nếu có phần mềm xử lý ảnh, cấu tạo ống kính, ISP không giống nhau sẽ dẫn đến sự khác biệt về chất lượng hình ảnh đầu ra. Điều này một lần nữa khẳng định rằng smartphone có camera với số chấm nhỏ hơn nhưng nếu có một phần mềm thiết kế tốt, hiệu suất phần cứng cao có thể mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn điện thoại di động có camera độ phân giải cao.

Vậy thật chất, camera 108MP có phải là một mánh lới quảng cáo?

Việc Apple lựa chọn camera 12 MP cho những chiếc iPhone làm nhiều người dùng hoài nghi về camera 108 MP của các hãng Android. Điều này thật sự đúng nếu chúng ta thử xem điểm kiểm tra từ DxOMark, iPhone 12 Pro Max mới nhất ghi được tổng cộng 130 điểm, tương tự như Huawei P40 Pro với camera chính 50 MP và điểm số này cao hơn Xiaomi Mi 10 Pro với camera chính 108 MP.

camera 108 mp vs 12 mpĐiểm chuẩn DxOMark cho thấy camera iPhone 12 Pro Max không thua kém so với các đối thủ khác. (Nguồn: DxOMark)

Việc camera 12 MP của iPhone được đánh giá tốt hơn camera 108 MP của các hãng khác được giới chuyên gia cho rằng đến từ sức mạnh xử lý hình ảnh của chipset. Điều này dẫn đến xử lý hình ảnh nhanh và hiệu quả.

Tuy nhiên, việc nói camera 108 MP là mánh lới quảng cáo là hoàn toàn không chính xác. Samsung Galaxy S20 Ultra là một ví dụ điển hình cho thấy được sức mạnh thật sự của camera 108 MP. Những bức ảnh chụp từ chiếc smartphone này điều có màu sắc, dải nhạy sáng và hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn rất nhiều so với các đối thủ.

camera 108 mp vs 12 mp 5Galaxy S20 Ultra cho hình ảnh sắc nét và đầy đủ chi tiết hơn. (Nguồn: PhoneArena)

Kết luận

Việc trang bị một camera có độ phân giải lớn thực sự hữu ích để đạt được mức độ chi tiết cao cho những bức ảnh. Tuy nhiên, các yếu tố như Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, kích thước cảm biến, kích thước pixel, khẩu độ,… đều quan trọng không kém trong việc quyết định chất lượng hình ảnh. Chúng ta hoàn toàn có thể đã thấy những chiếc smartphone có độ phân giải 12 MP vượt trội hơn so với điện thoại có camera 48 MP, 50 MP và thậm chí là 108 MP.

Bạn suy nghĩ thế nào về cuộc đua số chấm camera trên smartphone. Hãy để lại bình luận bên dưới để mình biết nhé!

Xem thêm: Nghe đồn là Xiaomi Mi 11: Ra mắt 28/12, chip Snapdragon 888 cực mạnh, camera chính 108 MP và bỏ luôn củ sạc!

var tgddc_urlroot=”//www.thegioididong.com/commentnew”;
var comment_cdn = ‘https://www.thegioididong.com/commentnew’;
var jsCommentUrl=”https://cdn.tgdd.vn/comment/Scripts/CommentNew.min.js?v=202110110555″;
var staticcontentversion = ‘202110090520’;
var comment_cssinline=”1″;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page