Hỏi - Đáp

Giải mã ý nghĩa, nguồn gốc tên thương hiệu: Apple, Samsung, Nokia,…

Ẩn đằng sau những cái tên thương hiệu công nghệ lớn như Apple, Samsung, Nokia,… luôn ẩn chứa một ý nghĩa sâu xa cùng những câu chuyện vô cùng thú vị. Ngay bây giờ, hãy cùng mình đi khám phá ý nghĩa, nguồn gốc của từng tên thương hiệu nhé!

1. Apple

Apple là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Ẩn sau cái tên Apple là cả một câu chuyện ý nghĩa của người chủ doanh nghiệp – Steve Jobs.

Những ngày đầu khi thành lập công ty, Steve Jobs đã mất hơn 3 tháng để chọn Apple Computuer làm tên thương hiệu. Khi được hỏi về lý do, ông từng giải thích: “Một phần do tôi rất thích táo, phần nữa do tên Apple sẽ đứng trước tên Atari trong danh bạ và tôi đã từng làm việc tại công ty Atari”.

Như vậy, lý do mà Steve Jobs lấy Apple Computer làm tên thương hiệu là bởi vì ông muốn đứng đầu trong danh sách bảng chữ cái của các công ty, không muốn bị xếp sau các hãng khác.

Đến năm 2007, công ty đã bỏ từ “Computer” và tên của hãng chỉ còn là Apple.

2. Samsung

Trong tiếng Hàn, từ Samsung có nghĩa là “ba ngôi sao”, ba ngôi sao này được cho là biểu trưng cho sự lớn mạnh và quyền lực.

Rất ít người biết rằng những sản phẩm đầu tiên của Samsung không phải là các thiết bị liên quan đến công nghệ, mà lại là cá khô, rau, mì và trái cây. Tuy nhiên, về sau hãng đã liên tục đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh và hoạt động trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Và cho đến ngày nay, thì Samsung đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong mảng smartphone và các thiết bị điện tử.

Samsung

3. Nokia

Vào năm 1865, Nokia bắt đầu hoạt động kinh doanh đầu tiên của mình tại một nhà máy bột gỗ tại Tammerkoski Rapids thuộc Phần Lan. Và 3 năm sau, công ty đã chính thức mở một nhà máy mới cách thị trấn Nokia vài dặm, trên bờ sông Nokianvirta.

Lấy cảm hứng từ tên của dòng sông, cái tên Nokia chính thức ra đời vào năm 1871.

Nokia

4. LG

Tương tự như các công ty khác, LG Electronics không phải là tên gọi của công ty ngay từ đầu. Vào năm 1958, sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, công ty GoldStar được thành lập để sản xuất các thiết bị điện tử.

Công ty chị em với GoldStar có tên là Lak-Hui (được phát âm như từ “Lucky”), từ đó mà tên gọi Lucky Goldstar ra đời với khẩu hiệu “Life’s Good”. Năm 1995, GoldStar chính thức áp dụng logo và nhãn hiệu LG.

Tuy nhiên, hiện nay công ty nói tên của họ chỉ đơn giản là LG, chứ không phải Lucky Goldstar hay Life’s Good.

LG

5. HTC

Thông thường, mọi người sẽ hiểu rằng HTC là viết tắt của High-Tech Computer (Máy tính công nghệ cao), tuy nhiên thì ẩn sau cái tên này là một ý nghĩa vô cùng khác.

Năm 1997, công ty HTC được thành lập bởi 2 chủ tịch là H.T. Cho cùng với Cher Wang, hai người đã quyết định sử dụng các chữ cái đầu của mình để tạo thành một cái tên, và từ đó HTC ra đời.

HTC

6. Sony

Nguồn gốc của Sony là một sự pha trộn thú vị giữa tiếng Latinh và một từ lóng trong tiếng Anh.

Cụ thể hơn, nó là sự kết hợp giữa “Sonus”, nghĩa là âm thanh và “Sonny”, có nghĩa là một thanh niên khá giả để tạo nên cái tên Sony như bây giờ.

Sony

7. Asus

Asus là một trong những thương hiệu nổi tiếng về các mặt hàng điện tử và phần cứng máy tính.

Cái tên Asustek hay Asus được thành lập bởi bốn nhân viên cũ của Acer vào năm 1989, lấy cảm hứng từ tên của một con ngựa có cánh trong thần thoại Hy Lạp Pegasus.

Asus

8. Lenovo

Lenovo là công ty công nghệ máy tính đa quốc gia của Trung Quốc chuyên sản xuất, thiết kế, phát triển và bán các thiết bị lưu trữ điện tử, máy chủ, smartphone và máy tính bảng, được thành lập vào năm 1984.

Tên thương hiệu Lenovo là sự kết hợp của từ “Le” (từ Legend- huyền thoại) và ‘Novo’ (biểu thị cho từ ‘mới’ trong tiếng Latinh). Khi ghép 2 từ này lại, có thể thấy được tham vọng trở thành một “Huyền thoại mới” trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Lenovo

9. Google

Cái tên Google thực chất là một lỗi chính tả của từ “googol” – thuật toán chỉ số 10 mũ 100, tức con số 1 theo sau bởi 100 chữ số 0, ngụ ý chỉ khối lượng thông tin khổng lồ mà Google cung cấp cho người dùng.

Vào năm 1998, công ty Google chính thức được thành lập, và cho đến nay Google đã trở thành một cái tên vô cùng quen thuộc với người dùng internet.

Google

10. Micorosoft

Trái với những sự kiện thú vị của tên các thương hiệu khác, cái tên của Micorosoft – một tập đoàn chuyên về mảng phần mềm và dịch vụ máy tính lại rất liên quan đến lĩnh vực mà họ kinh doanh.

Công ty chính thức được thành lập vào tháng 04/1975, cái tên Micorosoft đơn giản là sự kết hợp giữa từ “microprocessor” (bộ vi xử lý) và “software” (phần mềm).

Micorosoft

11. Facebook

Tên gọi Facebook chỉ đơn giản là tên của danh bạ sinh viên mà một số trường cao đẳng ở Hoa Kỳ cung cấp cho những người mới bắt đầu để họ có thể biết một chút về những người xung quanh mình.

Và cũng theo nguyên tắc trên, Facebook hiện là nơi kết nối người dùng trên khắp thế giới lại với nhau trên nền tảng internet.

Facebook

12. Twitter

Twitter ban đầu khởi đầu là twttr, lấy cảm hứng từ Flickr – một trong những trang mạng cục bộ và dịch vụ web xuất hiện đầu tiên, và mã ngắn 5 ký tự SMS của Mỹ. Cái tên này có cũng một phần là do tên miền twitter.com đã được mua.

Công ty chỉ mua lại được tên miền này 6 tháng sau đó và cũng chính thức lấy tên là Twitter, có ý nghĩa là “một loạt thông tin vụn vặt” và “tiếng chim kêu”.

Twitter

13. Nintendo

Nintendo là một công ty đa quốc gia do Fusajiro Yamauchi thành lập vào 23/09/1889 tại Kyoto, Nhật Bản – công ty phát triển video game lớn nhất của thế giới tính theo theo doanh thu.

Theo tiếng Nhật, tên này có ý nghĩa là “Phó mặc cho vận trời” hoặc “Lộc trời cho” (Nin: tin tưởng, phó mặc; Ten: thiên – trời; do: thiên đường).

Nintendo

14. Wikipedia

Ban đầu, Wikipedia có tên gọi là Nupedia – một bách khoa toàn thư trực tuyến miễn phí. Tuy nhiên thì do quá trình sản xuất nội dung rất chậm, nên nhóm nghiên cứu đã tìm cách để tăng tốc quá trình này. Nhóm quyết định biến trang web thành một website cho phép người dùng có thể tự chỉnh sửa thông tin (dựa trên nguyên tắc hoạt động của WikiWikiWeb).

Sau đó, nhà sáng lập đã kết hợp từ “Wiki” (nhanh) với tên gọi Nupedia để tạo thành cái tên Wikipedia như bây giờ.

Wikipedia

15. Spotify

Spotify là một dịch vụ cung cấp âm nhạc kỹ thuật số thu hút được đông đảo người dùng yêu nhạc.

Khi hai nhà đồng sáng lập Daniel Ek và Martin Lozentzon cố gắng nghĩ ra một cái tên cho công ty, trong một lần Ek nghe nhầm ý tưởng tên gọi thành “Spotify”, nhờ vậy mà cái tên Spotify ra đời.

Hiện giờ, cả hai thành viên sáng lập trang mạng xã hội âm nhạc Spotify đều cho rằng thương hiệu xuất phát từ chữ “spot” (tức thời) và “identify” (nhận dạng).

Spotify

16. Yahoo!

Yahoo! được ghép từ các chữ cái đầu tiên của dòng chữ “Yet Another Hierarchical Officious Oracle”.

Từ Yahoo! còn chỉ một giống thú mang hình người trong quyển Những cuộc du hành của Gulliver của Jonathan Swift – một nhân vật mà nhà sáng lập nên Yahoo vô cùng yêu thích.

Yahoo!

17. Amazon

Amazon trước đây là một cửa hàng sách online được thành lập vào năm 1995, người thành lập nên Amazon lúc bấy giờ là Jeff Bezos muốn đặt tên cửa hàng là Cadabra.

Tuy nhiên, Todd Tarbert – vị luật sự đầu tiên của Amazon đã thuyết phục ông rằng tên gọi đó tương tự như Cadaver – có nghĩa là xác chết. Vào thời điểm đó, Bezos cũng được cho là thích cái tên Relentless, vì vậy mà hiện nay, khi bạn truy cập vào Relentless.com cũng sẽ được dẫn tới trang web của Amazon.

Sau tất cả, Bezos đã quyết định đặt tên cho công ty là Amazon, theo như tên dòng sông lớn nhất thế giới và logo đầu tiên của công ty cũng được lồng ghép hình ảnh dòng sông này vào.

Amazon

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button