Tin Tức

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bấm nút “Like” Facebook?

“Like” và “Share” là 2 trong nhiều hoạt động phổ biến nhất mà người ta hay làm khi tham gia trang mạng xã hội này, tuy nhiên những gì thực sự diễn ra sau mỗi lần bạn nhấp “Like” hoặc cách bạn dùng chức năng “Share” ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Những gì bạn thực sự muốn chia sẻ lên Facebook? Và nút “Like” có ý nghĩa gì với bạn?

Mục đích chính của nút “Like” trên Facebook không gì khác chính là một cách “tiếp thị thông tin” và “Share” là một cơ hội để bạn chia sẻ những bài viết hữu ích mà trong đó bạn có quyền đưa ra cảm nhận, góc nhìn của mình về những thông điệp được chia sẻ.

Vậy điều gì xảy ra khi bấm nút “Like”?

Thông thường những bài viết trên các trang web hay trang blog hiện nay đều có một chút chức năng chia sẻ lên những trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter hay Google Plus tại vị trí ngoài cùng phía bên trái bài viết. Nút chia sẻ ở vị trí thứ 3 thường là nút “Like” của Facebook.

Sự thật về việc người dùng nhấp chọn vào nút Like này sẽ là…

Like Facebook

…chẳng có gì thay đổi nhiều? Thực tế bằng mắt thường, bạn sẽ chẳng thấy gì xảy ra ngoài việc con số đếm lượt like cứ tăng lên. Tuy nhiên, hãy trở về trang Facebook của mình, bạn sẽ thấy.

Không có bất kỳ cập nhật mới nào trên News Feed để nói cho người khác biết là bạn thích một bài viết tuyệt vời nào đó, không có thông báo hay nhắc nhở gì cả. Nhưng bằng cách nào đó, bạn bè trên Facebook của bạn vẫn có thể thấy được những nội dung mà bạn đã bấm “Like” ở cột “Sidebar” bên phải.

Bạn có thể xem lại hoạt động “Like” bằng cách trở về trang timeline Facebook của mình và bấm nút View Activity log, lập tức bạn sẽ thấy bên cột phải chi tiết những hoạt động mà bạn đã thực hiện trên Facebook. Cần phải lưu ý là bạn sẽ rất khó kiểm soát việc ai có thể thấy mình “like” hình ai, “like” thông tin gì, “like” trang nào…do đó nếu không khéo thì những thứ nhạy cảm mà bạn muốn che giấu có thể sẽ bị bạn bè bắt gặp. Chẳng hạn như khi bạn “thích” một hình ảnh sexy gợi cảm của người nào đó trên Facebook mà nhiều khả năng người yêu của bạn cũng thấy thì đúng là không hay chút nào. Thật là rắc rối đúng không?

Like Facebook

Thế còn với nút “Share”?

Nút Share Facebook

Khi bạn bấm “Share” một mục thú vị nào đó, trên các tin bài cho phép share hoặc chia sẻ lại những bài đăng trên Facebook thì một hộp thoại “Share” sẽ xuất hiện.

Nút Share Facebook

Từ đây bạn có thể thêm vào ý kiến cá nhân của mình trên những thông điệp mà bạn chia sẻ, chọn người có quyền thấy chúng, chọn kèm hoặc không kèm hình ảnh thu nhỏ. Sau khi mọi tùy chọn đều ổn thỏa và bạn nhấp “Share Link”, bài viết sẽ hiển thị ở phần trên cùng của News Feed trong trang Facebook của bạn và cả trên News Feed trong Facebook của bạn bè, những người mà bạn đã chọn có được phép nhìn thấy hay không ở thao tác trước).

Nút Share Facebook

Nói chung “Like” và “Share” là 2 trải nghiệm hoàn toàn khác nhau trên mạng xã hội Facebook.

Thế còn khi bạn chia sẻ trực tiếp một bài viết trên Face của mình?

Giả sử bạn thích một bài viết nào đó và muốn chia sẻ lên tường nhà của mình nhưng trong bài viết đó lại không có nút “Share” thì cách tốt nhất là bạn dùng cách sao chép URL của bài viết (trên thanh địa chỉ của trình duyệt) rồi paste chúng vào mục post bài. Đây là những sẽ gì diễn ra khi bạn chia sẻ bài trực tiếp lên Facebook.

Nút Share Facebook

Kinh nghiệm cho thấy cách làm này gần giống như khi bạn nhấp vào nút Facebook Share. Bạn có thể chọn những người có thể nhìn thấy bài chia sẻ của mình, những gì bạn nói về nó và hình ảnh được sử dụng làm hình thu nhỏ. Đây cũng là một cách khá nhanh.

Facebook Share

“Like” hay “Share”? Bạn thích hoạt động nào hơn?

“Like” thể hiện sự quan tâm của mọi người trên mạng xã hội đối với bài viết của bạn, thể hiện sự nổi tiếng của bạn… Còn “Share” cho phép bạn chia sẻ nội dung yêu thích của mình lên Facebook, được nêu quan điểm cá nhân về nó, để mọi người biết được bạn đang đọc gì, suy nghĩ gì… Bạn có thể sử dụng 2 hoạt động này tùy theo sở thích của mình trên các trang mạng xã hội. Và quan trọng là không có cái nào quan trọng hơn, cái chính là nhu cầu thực tế của bạn.

*Hãy cho biết ý kiến của bạn, bạn thích dùng “Like” hay “Share” hơn?

thegioididong (Theo Thenextweb)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page