Wiki

Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Thắp hương giao thừa mấy giờ?

<style>.adslot-1{min-height:250px;}

Theo truyền thống, người Việt coi thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là khoảng thời gian rất thiêng liêng. Vào thời khắc này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa để cầu bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia đình mình. Vậy cúng giao thừa lúc mấy giờ? Thắp hương giao thừa mấy giờ? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Xfaster đi tìm hiểu thời gian cúng giao thừa chính xác nhất nhé!

>>> Xem thêm: Cúng giao thừa là gì? Cúng giao thừa cần những gì?

Nội dung
  • Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Thắp hương giao thừa mấy giờ?
  • Những lễ vật không thể thiếu khi cúng giao thừa

Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Thắp hương giao thừa mấy giờ?

Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Thắp hương giao thừa mấy giờ?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao từ ngày 30 tháng Chạp – tháng 12 Âm lịch sang ngày mùng 1 tháng Giêng – tháng 1 Âm lịch (với năm thiếu thì sẽ là từ ngày 29 tháng Chạp sang ngày mùng 1 tháng Giêng). Đêm ngày 30 hoặc ngày 29 tháng Chạp còn được gọi là đêm trừ tịch. Đêm trừ tịch mang ý nghĩa là để trừ hết những điều không may mắn của năm cũ để đón những điều may mắn hơn khi bước sang năm mới. Vào đêm 30 (hoặc 29), các gia đình Việt thường chuẩn bị một mâm cỗ để thực hiện nghi lễ cúng giao thừa.

Nghi lễ thắp hương giao thừa thường được thực hiện vào giờ chính Tý, tức là đúng 12 giờ đêm ngày 30 (hoặc ngày 29) tháng Chạp, thời khắc chuyển sang mùng 1 Tết của năm mới, để tiễn đưa những vị thần của năm cũ và nghênh đón những vị thần mới. Mỗi gia đình thường chuẩn bị một chiếc bàn được trải một tấm vải trải bàn màu vàng hoặc đỏ (tùy từng gia đình có thể dùng khăn trải bàn hoặc không) để đặt mâm lễ cúng giao thừa. Thông thường, các gia đình sẽ tiến hành cúng giao thừa ngoài trời trước, sau đó sẽ cúng và thắp hương giao thừa trong nhà.

>>> Xem thêm: Văn khấn giao thừa, bài cúng giao thừa ngoài trời cho gia tiên, Thần linh chuẩn nhất

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng giao thừa

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng giao thừa

Theo phong tục truyền thống của người Việt xưa, giao thừa là thời khắc mà các vị quan hành khiển sẽ bàn giao các công việc đã thực hiện trong năm vừa rồi. Cúng giao thừa thường được chia làm hai lần cúng là cúng ngoài trời trước và cúng trong nhà sau. Mâm cúng giao thừa ngoài trời có ý nghĩa là để tiễn đưa các vị quan hành khiển và các vị phán quan của năm cũ và nghênh đón các vị thần mới của năm nay. Mâm cúng giao thừa trong nhà mang ý nghĩa là thể hiện sự hiếu thảo và sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều gia đình thường gộp cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà thành một mâm cúng cũng được.

Mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời thường gồm các lễ vật như hương, các loại hoa quả, hoa tươi, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, gà trống luộc (hoặc thủ lợn luộc), xôi, bánh chưng (hoặc bánh tét), rượu (rượu trắng hoặc rượu vang đỏ) và một số món ăn truyền thống ngày Tết khác (tùy chọn).

Đồ cúng giao thừa trong nhà thường bao gồm các món ăn mặn ngày Tết như bánh chưng (bánh tét), giò chả, xôi gấc, thịt gà luộc, hương, hoa, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia (hoặc thêm các loại đồ uống khác), các món ăn mặn ngày Tết khác.

Nếu các gia đình chưa có điều kiện để chuẩn bị được một mâm cơm cúng giao thừa đầy đủ thì có thể thành tâm chuẩn bị mâm cơm gồm trầu cau, hoa quả, xôi, gà, rượu là được.

>>> Xem thêm: Cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất

Trên đây là những thông tin về thời gian cúng giao thừa mà Xfaster muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website Xfaster để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

  • Bài cúng đêm giao thừa tại cơ quan, công ty chuẩn nhất
  • Nhà chung cư cúng giao thừa ở đâu cho chuẩn, có cần cúng ngoài trời không?
  • Bài cúng giao thừa, văn khấn giao thừa trong nhà năm 2021
  • Văn khấn mùng 1 Tết, bài cúng mùng 1 Tết gia tiên, Thần linh

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp, điện máy – điện lạnh, thiết bị số – phụ kiện, y tế & sức khỏe, mỹ phẩm & làm đẹp… thì bạn hãy truy cập website Xfaster để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page