Cách mở rộng màn hình Pascal, Full màn hình

Nếu bạn đang dùng Free Pascal trên Windows 7 hoặc Windows 8 mà chưa biết cách mở rộng màn hình Pascal, mở Full màn hình giống như trên Win XP khi nhấn tổ hợp phím Alt + Enter thì hãy tham khảo các cách mở rộng màn hình trong bài viết dưới đây.

Pascal là ngôn ngữ lập trình máy tính thuộc dạng mệnh lệnh và thủ tục, ngôn ngữ này được Niklaus Wirth phát triển năm 1970, và được coi là ngôn ngữ lập trình phù hợp cho kiểu lập trình cấu trúc và cấu trúc dữ liệu. Với Free Pascal hỗ trợ hầu hết trên các hệ điều hành, tuy nhiên trên Windows 7 hoặc Windows 8 khi bạn mở rộng màn hình Pascal sẽ không thực hiện bằng cách nhấn Alt + Enter giống như thao tác ở phiên bản Windows XP tiền nhiệm trước đó được, thay vào đó bạn sẽ thao tác tùy chỉnh một chút mới có thể mở full màn hình Pascal được.

cach mo rong man hinh pascal full man hinh

Free Pascal

– Tải Free Pascal mới nhất cho máy tính tại đây

Hướng dẫn mở rộng màn hình Free Pascal

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đưa ra 3 cách để bạn mở rộng, phóng to màn hình Pascal giúp việc lập trình được thuận tiện và dễ dàng.

1. Cách dùng PowerShell mở rộng màn hình Pascal

Với cách này, bạn sẽ phải cài đặt Free Pascal trước theo link tải chúng tôi giới thiệu ở trên. Tiếp đó sẽ dùng PowerShel trên Win 7 hoặc Win 8 theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào Start -> gõ “PowerShell” và bấm vào mục tìm kiếm để chạy. Hoặc bạn thực thao tác nhanh bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + S rồi gõ “PowerShell” để tìm kiếm và chạy.

Bước 2: Sau khi hiện lên 1 màn xanh, các bạn gõ vào chữ “fp” để chạy Free Pascal chế độ full màn hình.

cach mo rong man hinh pascal full man hinh 2

Bước 3: Kết quả là chương trình Pascal sẽ được chạy và màn hình được mở rộng ra.

Để việc mở rộng màn hình Pascal nhiều lần cho những lần chạy sau, các bạn có thể thiết lập vào tạo nó ra ngoài màn hình desktop bằng cách tạo shortcut powersell ra ngoài màn hình -> sau đó thực hiện edit target -> tiền hành thêm chữ fp vào cuối là được (“%SystemRoot%system32WindowsPowerShellv1.0powershell.exe fp”).

2. Cách chọn kích thước Video mode để mở rộng màn hình Pascal

Trong cách thứ 2 này, bạn sẽ tùy chỉnh kích thước màn hình Pascal trong phần Video mode.

Bước 1: Mở Free Pascal lên

Bước 2: Trên thanh menu chức năng, bạn nhấn chuột vào Option -> chọn Environment -> chọn Prefererences

Bước 3: Video mode các bạn chọn 80×59 color (lựa chọn mục cuối cùng là được). Cuối cùng, bạn nhấn vào OK là xong.

Kết quả là Free Pascal sẽ được mở rộng màn hình, và bạn đã có thể lập trình bình thường với màn hình lớn.

3. Cách chọn Screen burffer size mở full màn hình Pascal

Cách cuối cùng bạn sẽ thực hiện chỉnh Screen burffer size và Windowns size cho giống nhau sẽ mở được full màn hình Free Pascal.

Bước 1: Mở Free Pascal lên

Bước 2: Nhấn chuột vào biểu tượng Pascal trên màn hình -> chọn Properties

Bước 3: Trong giao diện tiếp theo, bạn nhấn chọn vào tab Layout. Tiếp đến, bạn thực hiện chỉnh kích thước tùy ý mục Screen burffer size Windowns size với các thông số giống nhau để mở rộng màn hình Pascal.

Trên đây là 3 cách mở rộng màn hình Pascal, mở Full màn hình thực hiện trên Windows 7 và Windows 8. Nếu bạn đã thử mở rộng màn hình bằng cách nhấn phím Alt + Enter nhưng không được, hãy thực hiện theo 1 trong 3 cách mà Taimienphi.vn vừa hướng dẫn ở trên để mở rộng màn hình Pascal nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu học tập lập trình Pascal, các bạn có thể tham khảo các tài liệu hữu ích này ngay trên website Taimienphi.vn của chúng tôi. Các bạn tham khảo, download giáo trình Pascal tại đây để có tài liệu phục vụ học tập và lập trình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button