Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 bằng lệnh, phần mềm

Biết cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 sẽ giúp chúng ta có thế tắt máy mà không cần ngồi trước màn hình, thời gian đó, bạn có thể ra ngoài, đi ngủ trong khi chời máy tính tải một file nặng hoặc đang chạy một chương trình nào đó.

Hẹn giờ tắt máy tính là một trong những nhu cầu của nhiều người trong một số trường hợp như tải dữ liệu hay xử lý một số vấn đề trên máy tính Windows 10 chưa xong, cũng có thể là ngủ quên khi xem một phim dài tập nào đó.

cach hen gio tat may windows 10

Mẹo hẹn giờ tắt máy tính trên Windows 10

Tuy nhiên, nếu như không sử dụng phần mềm này bạn sẽ phải làm thế nào để hẹn giờ tắt máy Windows 10 cũng như các phiên bản Windows khác? Đừng lo lắng, vì bài viết ngay sau đây sẽ là giải pháp cũng như hướng dẫn các bạn cách hẹn giờ tắt máy tính Windows 10 nhanh chóng và dễ dàng thực hiện. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10

Cách 1: Hẹn giờ tắt laptop Windows 10 bằng lệnh Run

Bước 1: Trước tiên, các bạn mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập vào hộp thoại đó nội dung Shutdown -s -t 3600

cach hen gio tat may tinh windows 10

Trong đó:

  • Shutdown: Tắt máy tính
  • s: Viết tắt từ shutdown.
  • t: Viết tắt của từ time
  • 3600: thời gian tính bằng giây hẹn giờ tắt máy, giá trị này do các bạn tùy ý đặt.

Bước 2: Nhấn Enter hoặc click OK,bạn sẽ thấy thông báo máy tính sẽ tự động tắt sau 1 khoảng thời gian bạn vừa thiết lập

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn hủy hẹn giờ tắt máy tính win 10 thì bạn chỉ cần nhấn lại tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh: shutdown -a

Nhấn Enter hoặc click OK bạn sẽ thấy hiển thị thông báo bạn đã hủy bỏ lệnh tắt máy tính

Cách 2: Hẹn giờ tắt máy tính Windows 10 qua Command Prompt

Bước 1: Các bạn mở Command Prompt bằng cách khởi động hộp thoại Run sử dụng phím tắt Windows + R, sau đó nhập cmd và bấm OK hoặc Enter.

Bước 2: Hộp thoại Command Prompt hiện lên, các bạn nhập dòng lệnh shutdown -s -t 3600 (tức là 60 phút máy tính tự động tắt) và nhấn Enter. Số phút sẽ là thời gian đếm ngược cho tới khi tự động tắt máy tính Win 10.

Hẹn giờ tắt máy win 10 cmd

Cách 3: Hẹn giờ tắt máy tính Windows 10 qua Windows PowerShell

Bước 1: Từ giao diện sử dụng Windows 10, các bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows góc dưới bên trái màn hình và chọn Windows PowerShell (Admin) như hình dưới đây.

Bước 2: Tương tự như 2 cách trên, các bạn nhập dòng lệnh shutdown -s -t 3600 và nhấn Enter tương ứng với 60 phút để thiết lập máy tính tự động tắt.

Hẹn giờ tắt máy win 10 PowerShell

Cách 4: Hẹn giờ tắt máy tính Windows 10 bằng Task Scheduler theo nhiều ngày

Việc thực hiện tắt máy thông qua lệnh Shutdown ở phần 1 chỉ có thể thực hiện hẹn giờ tắt máy 1 lần và khi bạn muốn làm việc tiếp thì máy tính vẫn tắt theo giờ đã thiết lập. Ở đây nếu bạn sử dụng Scheduler cho phép bạn hẹn giờ tắt laptop tính theo nhiều ngày với lịch có sẵn và khắc phục được các nhược điểm trên.

Bước 1: Từ giao diện sử dụng Windows 10, các bạn nhấn phím Windows trên bàn phím và gõ từ khóa Scheduler để mở Task Scheduler như hình dưới đây.

Bước 2: Giao diện Task Scheduler hiện ra, các bạn click chọn Creat Basic Task

Bước 3: Tại mục Name, các bạn nhập tên muốn đặt cho task, chẳng hạn như ở đây mình đặt là shutdown, mục Description, chúng ta có thể viết mô tả như hình dưới đây. Nhấn Next để tới bước tiếp theo.

Bước 4: Lựa chọn thời gian áp dụng để tắt máy tính, ví dụ chọn Daily thiết lập tắt máy hàng ngày, Weekly: hàng tuần…Tùy theo mong muốn và công việc của bạn mà bạn có thể lựa chọn sao cho hợp lý. Nhấn chọn Next để tiếp tục

Bước 5: Lựa chọn thời gian để lên lịch tự động tắt máy và ngày bắt đấu thực hiện thiết lập này. Mục Recur Every là thời gian định kỳ tắt máy, bạn có thể chọn 1 ngày để hàng ngày đều thực hiện quá trình tắt máy theo lịch trình. Nhấn chọn Next.

Lưu ý: trường hợp người dùng máy tính thường xuyên thay đổi múi giờ theo vị trí hoặc quốc gia thì nên tích chọn ô Synchronize across time zones để tác vụ tự động đồng bộ hóa theo đúng múi giờ, tắt máy theo đúng lịch trình mà bạn đã cài đặt.

Bước 6: Giao diện kế tiếp, các bạn chọn Start program rồi nhấn Next để thiết lập hành động cho các tác vụ.

Trong đó:

  • Start a program: khởi chạy như ứng dụng.
  • Send an e-mail (deprecated): gửi thông báo email.
  • Display a message (deprecated): xuất hiện thông báo trên màn hình để dễ dàng quản lý cũng như tắt ứng dụng nếu như công việc của bạn chưa hoàn thành.

Bước 7: Bạn điền các mục theo hướng dẫn dưới đây:

– Chọn Browser truy cập thư mục theo đường dẫn C:WindowsSystem32 chọn Shutdown.exe.
– Phần Add arguments nhập thông số -s -t 1800 (1800 là đơn vị tính giây tương đương 30 phút).

Nhấn Next để lưu thiết lập và tới bước kế tiếp.

Bước 8: Nhấn Finish để hoàn tất và kích hoạt tác vụ hoạt động.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong các thao tác lên lịch tắt máy tự động. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bạn muốn hủy, xóa hay muốn tắt tạm thừi tác vụ này thì bạn có thể vào lại Task Scheduler chọn Task Scheduler Library rồi nhấp chuột phải vào tên tác vụ ban nãy bạn tạo (Shutdowwn) và lựa chọn các tùy chọn mà bạn muốn.

Cách 5: Sử dụng phần mềm hẹn giờ tắt laptop Windows 10

Auto shutdown là phần mềm hỗ trợ người dùng hẹn giờ tắt máy tính tự động dễ dàng mà không cần phải thao tác trên menu Start. Auto shutdown cung cấp cho người dùng khả năng thiết lập thời gian để tắt máy tính tự động chỉ với vài thao tác đơn giản. Đặc biệt, người dùng có thể thiết lập các phím tắt cho từng chức năng để có thể sử dụng đơn giản hơn. Auto shutdown thật sự là công cụ cần thiết và hữu ích dành cho những người hay ngủ quên khi xem phim, nghe nhạc trên máy.

Trong trường hợp bạn đang tải dữ liệu bằng IDM, các bạn cũng có thể tùy chọn thiết lập hẹn giờ tắt máy tính bằng IDM khi tải file xong thông qua thiết lập Options ngay trên chính phần mềm này.

Như vây, trên đây là 5 cách hẹn giờ tắt máy Windows 10 mà bạn đọc có thể áp dụng giúp cho công việc hiện tại của các bạn được thuận lợi cũng như không ảnh hưởng nhiều tới thời gian làm việc khác. Ngoài ra, việc hẹn giờ thay đổi hình nền máy tính cũng khá thú vị nếu như bạn đọc nào muốn thay đổi hình nền mặc định nhàm chán của mình. Rất đơn giản khi mà các bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ theo các bước hẹn giờ đổi hình nền máy tính Windows 10 mà trước đó chúng tôi đã hướng dẫn là có thể trình diễn những bức ảnh độc đáo và đặc sắc nhất trên máy tính.

Xem thêm: Cách đổi hình nền máy tính win 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button