Hỏi - Đáp

Bluetooth 5.0 là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? Đem lại lợi ích gì?

Chuẩn Bluetooth thế hệ 5.0 đã được ra mắt cách đây ít lâu trên một vài thiết bị như iPhone X, Samsung Galaxy S9, Samsung Galaxy Note 9 và sẽ được áp dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị trong vài năm tới. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kiến thức Bluetooth thế hệ 5.0. Cùng xem ngay thôi!

1. Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0 là tiêu chuẩn Bluetooth mới cho phép giao tiếp trong khoảng cách xa lên đến 300m. Một trong những cải tiến lớn nhất của Bluetooth 5.0 là phạm vi kết nối của nó. Bất cứ ai đã sử dụng Bluetooth đều biết rằng nó chỉ hoạt động ở một khoảng cách nhất định giữa các thiết bị và kể từ Bluetooth 5.0, khoảng cách đó đã được nâng lên 4 lần.

Một trong những cải tiến lớn nhất của Bluetooth 5.0 là phạm vi kết nối của nó

Bluetooth 5.0 được tạo ra dành cho thời đại IoT (Internet of Things), thời đại mà tất cả các thiết bị thông minh, thiết bị gia dụng, máy giặt, máy điều hoà, điện thoại, máy tính có thể kết nối với nhau qua Bluetooth và đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Đặc điểm nổi bật của Bluetooth 5.0

Tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần

Kết nối Bluetooth 5.0 mạnh hơn tới 2 lần so với phiên bản 4.2 trước đó và phạm vi hoạt động dài hơn tới 4 lần. Tốc độ tối đa của Bluetooth 5.0 lên đến 50 Mbps, với phạm vi lên đến 300m mà không có vật cản. Tuy nhiên, khi có vật cản Bluetooth sẽ bị yếu đi tương tự như Wifi.

Tốc độ tối đa của Bluetooth 5.0 lên đến 50 Mbps, phạm vi đến 300 mét.

Tốc độ tối đa của Bluetooth 5.0 lên đến 50 Mbps, phạm vi đến 300 mét.

Chuẩn Bluetooth 4.x hỗ trợ tốc độ tối đa là 1 Mbps cho phép truyền dữ liệu nhanh gấp đôi, lên đến 2 Mbps.

Tiết kiệm pin 2,5 lần

Bluetooth sử dụng hao tốn rất nhiều pin của điện thoại. Vì vậy, LE (Low Energy) là chế độ mà Bluetooth Smart phát hành để khắc phục sự cố này. Bởi điều này không là gì so với tiêu chuẩn Bluetooth mới nên Bluetooth 5.0 sử dụng ít năng lượng hơn tới 2,5 lần so với tiêu chuẩn trước đây.

Bluetooth thường được gọi là Bluetooth Smart, đã được khắc phục sự cố này

Bluetooth thường được gọi là Bluetooth Smart, đã được khắc phục sự cố này

Tầm phủ sóng xa hơn 4 lần

Tính năng đáng chú ý nhất của Bluetooth 5.0 là phạm vi phủ sóng tăng gấp 4 lần so với thế hệ Bluetooth 4.0. Khi kết nối, bạn không cần để các thiết bị gần nhau như trước đây nữa mà có thể truyền dữ liệu ở khoảng 75m trong môi trường không có vật cản, con số này đã tăng lên 300 mét với Bluetooth 5, ngang bằng với Wifi.

Kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Các thế hệ trước của Bluetooth có một hạn chế đáng kể là nó chỉ có thể kết nối một thiết bị tại một thời điểm. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng, đặc biệt là khi nghe nhạc chất lượng cao.

 Bluetooth 5.0 kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài với thiết bị của mình

Bluetooth 5.0 kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài với thiết bị của mình

Bạn có thể sử dụng Bluetooth 5.0 để kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài với thiết bị của mình và phát trực tiếp âm thanh đến chúng cùng một lúc. Người dùng cũng có thể sử dụng Bluetooth 5.0 để gửi và nhận dữ liệu từ nhiều thiết bị cùng một lúc.

Yêu cầu phần cứng mới

Mặc dù hầu hết các thiết bị trên thị trường hiện tại đều trang bị chuẩn Bluetooth 4.2 trở xuống, để tận dụng đầy đủ tính năng của Bluetooth 5.0, bạn phải cần một thiết bị dùng chip Bluetooth mới. Mặt khác, thiết bị mà bạn trao đổi dữ liệu cũng phải hỗ trợ chuẩn Bluetooth 5.0 để có được tốc độ tối đa.

 Bluetooth 5 sử dụng chức năng của Bluetooth 4.2

Bluetooth 5 sử dụng chức năng của Bluetooth 4.2

Bluetooth 5.0 sẽ tương thích ngược, có nghĩa là các thiết bị Bluetooth 5 sẽ có thể tương tác và sử dụng chức năng của Bluetooth 4.2 và ngược lại. Tuy nhiên, những cải tiến về tốc độ, khả năng kết nối nhiều thiết bị, vùng phủ sóng, tiết kiệm điện,… lại bị hạn chế bởi khả năng của chuẩn Bluetooth 4.2.

3. Lợi ích của công nghệ bluetooth 5.0

Bắn nhanh – truyền rộng

Bluetooth 4.2 là phiên bản mới nhất đang được sử dụng, về mặt lý thuyết, có thể cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu với tốc độ 1Mbps (tương đương khoảng 125KB / s). Trong khi đó, so với tiêu chuẩn 4.2 hiện tại, Bluetooth 5 hứa hẹn sẽ tăng đáng kể bằng cách tăng gấp đôi tốc độ truyền (tức là 2 Mbps ~ 0,25 MB/s), tăng phạm vi phủ sóng lên 4 lần (lên 40 m) và tăng năng suất làm việc lên 800%.

Sẵn sàng cùng IoT

Những cải tiến trong Bluetooth 5 còn áp dụng cho các thiết bị trong kỷ nguyên vạn vật kết nối hay IoT, nơi Bluetooth 5 là lựa chọn kết nối quan trọng cho kết nối Wi-Fi trong các thiết bị gia dụng thông minh.

Trao đổi các gói dữ liệu có thể được mở rộng xa hơn, vẫn đảm bảo thời gian

Trao đổi các gói dữ liệu có thể được mở rộng xa hơn, vẫn đảm bảo thời gian

Việc trao đổi các gói dữ liệu có thể được mở rộng xa hơn nhưng vẫn duy trì đảm bảo thời gian, hoặc độ trễ giữa truyền và nhận dữ liệu giữa hai hoặc nhiều thiết bị đầu cuối có thể được giảm bớt.

Thúc đẩy xác định vị trí

Bluetooth 5 có thể giúp phát triển các dịch vụ dựa trên vị trí bên cạnh truyền tải tự động nhanh hơn và xa hơn. Nó hoạt động giống như một hệ thống GPS thu nhỏ trong nhà của bạn, ghi nhớ vị trí chính xác trong thời gian thực của từng thành phần được ghép nối để truyền cho thiết bị khác khi ai đó yêu cầu hỗ trợ.

Hoạt động như một GPS thu nhỏ trong nhà, ghi nhớ vị trí chính xác

Hoạt động như một GPS thu nhỏ trong nhà, ghi nhớ vị trí chính xác

4. Điện thoại có bluetooth 4.0, 4.2 thì kết nối với bluetooth 5.0 được không?

Trên thực tế, điện thoại có Bluetooth 4.0, 4.2 thì vẫn có thể kết nối với Bluetooth 5.0 được. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thiết bị và kết nối được mượt mà hơn, không xảy ra lỗi thì bạn nên kiểm tra tính tương thích của thiết bị trước khi quyết định mua nhé.

Bluetooth 4.0, 4.2 thì có thể kết nối với bluetooth 5.0

Bluetooth 4.0, 4.2 thì có thể kết nối với bluetooth 5.0

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button