BitTorrent là gì? Tìm hiểu về đồng BTT

Trong số chúng ta chắc chắn có người đã từng nghe đến thuật ngữ BitTorrent, ít nhất là 1 lần nhưng không biết thuật ngữ này nghĩa là gì. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giải đáp cho bạn về BitTorrent là gì?

Về cơ bản BitTorrent là giao thức mạng ngang hàng. Để tìm hiểu chi tiết BitTorrent là gì? Hoạt động như thế nào? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

bittorrent la gi

Tìm hiểu về BitTorrent, khái niệm, cách hoạt động

1. BitTorrent là gì?

BitTorrent là giao thức mạng ngang hàng, cho phép người dùng tải xuống các file có kích thước lớn trên mạng Internet một cách nhanh chóng. Khác với các cơ chế tải xuống khác, BitTorrent tối đa hóa tốc độ truyền bằng cách chia nhỏ file gốc thành nhiều phần và tải xuống các bit đó.

Hiện có khoảng 170 triệu người dùng giao thức mỗi tháng.

bittorrent la gi

2. BitTorrent hoạt động như thế nào?

Giao thức hoạt động bằng cách áp dụng cơ chế chia sẻ tài liệu ngang hàng (P2P). Với cơ chế chia sẻ file ngang hàng, người dùng phải sử dụng phần mềm đặt biệt để tìm kiếm các máy tính lưu trữ các file mà họ cần. Vì BitTorrent được thiết kế để đơn giản hóa và truyền dữ liệu đã được chia thành từng phần nhỏ, vì vậy người dùng không phải tải xuống toàn bộ tài liệu trước khi chia sẻ. Sau khi nhận được tài liệu, người dùng có thể chia sẻ file đó cho người dùng khác.

Khi giao thức được kết nối, máy khách BitTorrent bắt đầu tải xuống các file được chia nhỏ trong Torrent. Sau khi thu thập xong dữ liệu, chương trình sẽ bắt đầu tải lên các dữ liệu này lên các máy khách BitTorrent khác trong nhóm. Vì vậy khi người dùng tải xuống file, file đó sẽ được tải lên và chia sẻ cho người dùng khác. Điều này giúp cải thiện tốc độ tải xuống file nhanh hơn.

Nếu có 10.000 máy chủ cùng tải xuống 1 file tại cùng 1 thời điểm, điều này cũng không gây quá tải vì băng thông tải lên được chia sẻ đều cho các máy trong mạng.

Hơn nữa máy khách BitTorrent không tải xuống các file từ máy chủ tracke, vì tracker là 1 phần của torrent, thực hiện nhiệm vụ theo dõi tất cả máy khách được kết nối với nhóm.

3. Token BitTorrent

BitTorrent thuộc sở hữu của TRON chính thức phát hành đồng tiền điện tử riêng của mình là TRON TRC-10 hay con gọi là BTT (BitTorrent). BTT được sử dụng để cho phép người dùng tải lên hoặc tải xuống các file với tốc độ tải xuống nhanh hơn. Cụ thể, người dùng tải xuống có thể trả BTT cho người tải lên để tải xuống file với tốc độ nhanh hơn.

4. Sử dụng Token BitTorrent

Token BitTorrent được sử dụng để:

– Chia sẻ file: Token BitTorrent được tạo chủ yếu nhắm đến người dùng sử dụng dịch vụ chia sẻ file, dữ liệu. Nếu thường xuyên tải xuống các file trên BitTorrent, bạn có thể sử dụng token BTT để tăng tốc độ tải lên, tải xuống các file.

– Khoản đầu tư: Tương tự như nhiều dự án tiền điện tử khác, Token BitTorrent cũng có thể được xem như một khoản đầu tư tiền điện tử.

– Một loại tiền tệ: Cuối cùng, tương tự như các đồng tiền điện tử khác, người dùng có thể sử dụng BTT như một loại tiền tệ để thực hiện các giao dịch.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về BitTorrent là gì? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như OGN là gì , bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button